Những loại bàn bida mà bạn nên nắm bắt rõ

thu ban cu doi ban moi gia tot 3

     Bida là một môn thể thao xuất hiện trên thế giới hơn nửa thế kỷ nay, và ngay từ thời Pháp thuộc thì bộ môn này đã có mặt tại Việt Nam. Trước đây, bida được xem như một trò chơi giải trí tự phát, đến năm 1996 thì biba mới được đưa vào với vai trò là một bộ môn thể thao. Bộ môn này có nhiều điều thú vị, không đòi hỏi sức lực nên được nhiều người ưa chuộng.

 

mua ban ban bida nha trang 1

 

1. Bàn pool

     Đầu tiên là về bàn Pool (bida lỗ), là bàn bida thông thường, có loại: loại 9 feet, 8 feet, 7 feet (1 feet = 12 inch, 1 inch = 2.54 cm).

     Kích thước: 8 x 4′ feet hay 8 x 4 1/2 feet và 9 x 4 1/2′ feet.

     Loại 7 feet là loại nhỏ, loại 8 feet thường dùng trong nhà.

     Hiện nay, các bàn dùng thi đấu và bàn ở các câu lạc bộ hiện nay thường dùng loại bàn 9 feet.

     Kích thước lỗ bàn pool theo tiêu chuẩn thi đấu hiện nay từ 11.43 cm đến 11.75 cm (lỗ góc) và từ 12.7 cm đến 13.0175 cm (lỗ 10).

 

2. Bàn crom

     Tiếp theo, chúng ta đến với loại bàn Carom (bàn bida, bàn 3 bi, bàn France) có 2 loại: 9 feet và 10 feet.

     Kích thước: 9 x 4 1/2 feet và 10 x 5 feet. Loại 9 feet thường dùng trong các CLB, loại 10 feet là bàn thi đấu. Tên gọi France (Pháp) có thể bắt nguồn từ trước năm 75, bida du nhập vào Sài Gòn chủ yếu phục vụ trong quân đội. Hiện nay, Pháp là nước có thành tích thi đấu carom nhấtt hế giới, và cũng là nước sản xuất bàn carom tốt, bàn Chevilot.

 

thu ban cu doi ban moi gia tot 3

 

3. Bàn snooker

     Cuối cùng trong bộ ba là loại bàn Snooker: Bàn snooker có loại 9 feet và 10 feet, hiện ở HN chỉ thấy có bàn 10 feet, cũng chưa phổ biến lắm. Kích thước: 10 x 5 feet, 9 feet ít được sử dụng hơn.

     Và điều quan trọng trong các loại bàn bida giúp cho người chơi cảm thấy thỏa mãn, không phải là băng cứng hay mềm, mà tiêu chí là băng có xả (đàn hồi) tốt hay không.

     Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu chất lượng như bàn bida mới đẹp như: Aileex, Diamond, Olhausen, Brunswick,… Kiểu dáng khá độc đáo, thành băng vuốt thẳng, hoặc dáng bo vồng mang lại kiểu dáng mới lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *