10 điều cơ bản cần nhớ khi đánh bida phăng

20

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn những điều cơ bản cần nhớ khi mới bắt đầu vào đánh bida phăng và khi thực hiện một cú đánh bida.

 

10 điều cần nhớ khi đánh bida phăng

   

28 e1621311385562

 

3 điều cần nhớ khi mới bắt đầu vào đánh bida phăng

 

Lúc mới bắt đầu vào đánh, cần tập trung chú ý đặc điểm của cây cơ bida đang cầm và quan sát nhịp chạy của bi, độ mướt của bàn, độ nảy của băng. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với bi, cơ, băng, bàn.

 

Nên chọn những đường bi có xác suất trúng cao, chấp nhận đánh lực lớn (điều này có thể tạo ra thế bi xấu). Điều chủ yếu là đánh thẳng tay để khởi động tay, làm nóng cơ thể và tạo cảm giác quen bi, quen bàn một cách nhanh nhất. Điều quan trọng ở giai đoạn khởi động là phải đánh trúng thật nhiều để tạo tâm lý tự tin. Hạn chế những cú đánh khó, đòi hỏi nhiều kỹ thuật (như đánh 1 băng xa, đánh retrô cong bi, picke hoặc mát xê. Ví dụ: Bạn cố gắng tạo ra những thế bi trô mà bi carde đi đường dài (để đánh lực mạnh). Đánh cho bi chủ gần ít nhất 1 trong 2 bi còn lại.

 

Sau một khoảng thời gian đánh (thường là khoảng tầm 1 tiếng hoặc khoảng 40 – 50 điểm) thì tay bạn mới có cảm giác tốt, quen với bàn, băng, bi, cơ hơn. Lúc này bạn có thể đánh tỉ mỉ hơn, sử dụng kỹ thuật nhiều hơn và gài ra thế bi ken để ghi nhiều điểm.

 

27 e1621311408797

 

7 điều cần ghi nhớ khi thực hiện một cú đánh bida

 

▶ Chọn hướng ngắm và cách đánh trước khi đặt cầu tay xuống bàn.

▶ Cầu tay phải thật vững, cố định từ khi bắt đầu đánh đến khi hoàn tất cú đánh. Đặt cầu tay gần bi cái và dịch tay cầm cơ tới trước khi thực hiện những cú đánh nhẹ.

▶ Giữ thân cơ thăng bằng (kể cả những cú đánh vào phần dưới bi chủ). Nếu không bi cái sẽ có xu hướng chạy theo đường cong hoặc nhảy cóc.

▶ Nên nhấp cơ ít nhất 3 lần (để cảm nhận tốc độ đánh cần thiết và ướm đường ngắm cho chính xác). Không nên nhấp cơ quá từ 6 – 8 lần (trừ những cú đánh quá khó hoặc đòi hỏi sự tinh tế). Nhấp cơ phải mượt, ổn định và thẳng theo hướng ngắm. Đà của cú đánh chính là biên độ dao động khi nhấp cơ.

▶ Đặt đầu cơ sát vào bi cái và đúng ngay điểm muốn đánh. Không cố lái bi cái bằng cách xỉa cơ sang bên này hoặc bên kia (làm lệch hướng ngắm). Hãy tập đánh thẳng, theo hướng ngắm để tạo ra ép-phê.

▶ Ổn định thân người, cố định đầu và vai. Thả lỏng khuỷu tay khi đến cuối cú đánh. Tránh chồm người theo hướng cơ. Điều này sẽ làm mất sự chuẩn xác và ổn định trong cú đánh.
Trước khi đánh, nhìn lần cuối vào bi mục tiêu, không nhìn vào bi cái.

 

26 e1621311436631

 

     Trên đây là nhưng điều cơ bản khi dùng bida phăng. Hi vọng đem lại kiến thức chơi bida cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn có nhu cầu mua bàn bida cao cấp giá tốt liên hệ ngay Thế Giới Bida – Chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *