Các loại bi bida phổ biến trên thị trường

Artboard 24-100

     Những trái bi bida đầu tiên trong lịch sử được làm từ nguyên liệu là gỗ và đất sét. Theo thời gian thì những kiểu bi bida bắt đầu thay đổi từ nhiều vật liệu khác nhau để phù hợp và thuận tiện nhất với cách chơi lúc bấy giờ.

 

     Trọng lượng và kích thước của những chiếc bi bida sẽ khác nhau theo từng cách chơi bida. Hiện nay thì có 3 cách chơi phổ biến là bida lỗ, bida phăng và bida 3 băng. Để cho đường bi được đi chuẩn xác nhất thì kích thước và trọng lượng cần phải được tính toán kỹ lưỡng theo đúng quy định để đảm bộ được độ trải nghiệm trò chơi của các cơ thủ.

 

Artboard 25-100

 

 

Kích cỡ tiêu chuẩn của những chiếc bi bida

     Thông thường những người chơi bida sẽ ít ai chú ý đến kích thước của bi. Tuy nhiên để đảm bảo được chất lượng thì kích thước những chiếc bi này đã được thiết kế, tính toán rất tỉ mỉ để đảm bảo có được lực đàn hồi/ độ ma sát phù hợp nhất.

 

     Những trái bi thường thấy ở các câu lạc bộ bida có khối lượng 156 gram – 170gram tùy đường kính to hay nhỏ. Còn về đường kính tiêu chuẩn sẽ dao động từ 57.2 cm – 61.5 cm.

 

Những loại bi bida phổ biến trên thị trường

     Như đã đề cập thì những cách chơi tương ứng với từng loại bi bida phù hợp, cùng tìm hiểu chi tiết từng loại sau đây:

 

Artboard 7-100

 

Bi bida dành cho bida phăng

     Trong bida phăng thì những viên bi được thiết kế là không được đánh số nó sẽ khác với bida lỗ khi được đánh số trên banh và sẽ sử dụng 3 màu sách chủ yếu để chơi là bi màu đỏ, bi màu vàng và bi màu trắng. Lúc trước thì nó sẽ là 2 bi trắng và 1 bi đỏ thế nhưng ở một số nơi để cho dễ dàng phân biệt hơn thì họ đã tô màu chiếc bi trắng thứ 2 là màu vàng và từ đó thì cũng được nhiều nơi sử dụng thành 3 màu sắc cơ bản này luôn.

 

Bi bida dành cho bida lỗ chuẩn quốc tế

     Không giống với bida phăng những chiếc bi bida của bộ môn bida lỗ sẽ được đánh số lên trên từ 1 đến 15. Theo như đánh số như vậy thì cách chơi bida lỗ sẽ có 15 trái bi trên mặt bàn và có thêm 1 bi màu trắng nữa được coi là bi cái. Ngoài chơi 15 bi thì người chơi cũng có thể chơi với cách dùng 9 bi.

 

     Thoạt nhìn thì các bạn sẽ nghĩ là những chiếc số và màu sắc được khắc trên những chiếc bi bida lỗ này theo cách ngẫu nhiên thế nhưng không phải như vậy nó phải cần được đánh theo đúng quy định.

 

     Theo đúng chuẩn quy định thì bi số 1 sẽ là màu vàng, số 2 màu xanh. số 3 màu đỏ, số 4 màu tím / hồng, số 5 màu cam, số 6 màu xanh lá đậm, số 7 màu nâu, số 8 màu đen, số 9 màu vàng sọc trắng, số 10 màu xanh sọc trắng, số 11 đỏ sọc trắng. số 12 tím / hồng sọc trắng, số 13 cam sọc trắng, số 14 xanh lá sọc trắng, số 15 nâu sọc trắng.

 

Bi bida dành cho bida lỗ kiểu Anh

     Khác với bida lỗ quốc tế nhưng bida lỗ theo kiểu Anh sẽ chơi theo kiểu 8 ball. Cụ thể hơn thì sẽ bao 15 viên bi trong đó có 1 bi màu trắng, 1 bi màu đen và 2 nhóm bi đỏ và vàng. Nó gần như chỉ có 4 màu sắc chủ đạo thay vì nhiều màu hơn với phiên bản quốc tế.

 

Bi bida dành cho bida snooker

     Với cách chơi bida này sẽ là một phiên bản kết hợp giữa cách chơi bida lỗ theo kiểu Mỹ và cách chơi bida lỗ kiểu Anh tổng cộng sẽ có 21 viên bi mục tiêu được đặt trên bàn và thêm 1 bi cái.

 

     Màu sắc của bi bida theo kiểu snooker là tất cả những 15 viên bi đều được sơn màu đỏ và chúng mang giá trị từ 1 đến 6 điểm, và 6 viên bi còn lại sẽ được phun màu xanh, vàng, hồng, nâu, đen với mang những số điểm khác nhau.