Chơi bida lỗ chuyên nghiệp, cần tiếp cận các kỹ thuật nào?

Artboard 67-100

      Đối với người mới bắt đầu chơi bida lỗ, thường bỏ qua các bước làm quen và thực hành cơ bản để tiếp cận các kỹ thuật cao cấp hơn. Việc bỏ qua các kỹ thuật cơ bản ban đầu sẽ trở nên khó sửa khi đã thành thói quen sau này. Sau đây là một vài gợi ý để có thể chơi hay bida lỗ cho người mới bắt đầu chơi:

Thực hành cách cầm cơ

      Một sai lầm khá phổ biến khi đánh bida nói chung và bida lỗ nói riêng là người chơi nắm cơ bida quá chặt khi thao tác đánh bi. Việc cầm tay cầm quá chặt không những làm cú đánh thiếu chính xác mà người chơi còn khó kiểm soát hướng và lực đánh hơn, khi đó, đầu cơ sẽ có xu hướng chếch lên trên bi mục tiêu. Cầm chặt cũng làm lực đánh mạnh vượt quá mức cần thiết và có thể làm bi nảy ra ngoài bàn.

      Cầm lỏng và lực cầm cơ nhẹ nhàng là yêu cầu bắt buộc để có thể đánh bi thanh thoát. Thậm chí có thể cầm cơ mà không cần chạm vào lòng bàn tay, dùng các ngón tay để giữ cơ bida. Ngón út có thể để lỏng tự do.

Artboard 37-100

Tập đung đưa cơ như một con lắc

      Để có được cú đánh chuẩn xác, đường bi đi đúng hướng ngắm, người chơi cần luyện tập cách đưa cơ qua lại thẳng hàng với hướng ngắm. Động tác này cực kỳ quan trọng vì nếu đưa cơ không đúng hướng ngắm, bi mục tiêu sẽ chạy lệch đường ngắm và không đánh đúng mục tiêu đã định.

      Một lỗi khá phổ biến khi thực hiện động tác đưa cơ (đánh bi) là việc cử động phần cẳng tay trên quá nhiều. Phần cẳng tay phía trên nên được giữ trạng thái tĩnh, ít chuyển động. Chủ yếu lực chuyển động thực hiện bởi phần từ khuỷu tay xuống tới bàn tay. Phần tay cầm cơ không được vung quá điểm khuỷu tay.

      Thực hành động tác này thường xuyên một cách chuẩn xác, bạn sẽ có được những cú đánh đầu tiên trúng đính đúng hướng ngắm.

Luyện tập làm cầu tay

      Cầu tay giúp định hình mục tiêu ngắm bắn. Việc làm cầu tay đúng chuẩn cũng cực kỳ quan trọng giúp cú đánh chuẩn xác. Có hai loại cầu tay cơ bản khi thực hiện các cú đánh bida : cầu tay đóng và cầu tay mở.

      Cầu tay mở là loại cầu tay chuyên dụng và phổ biến cho các người chơi phổ thông. Nó phù hợp hơn cho những đường cơ nhẹ nhàng, ít độ khó. Để thực hành tạo cầu tay mở, trước tiên bạn hãy đặt tay tạo cầu tay của bạn chắc chắn và trải rộng trên bàn. Sau đó tách bàn tay của bạn và ấn ngón cái vào ngón trỏ để tạo thành chữ “V”. Điểm tiếp xúc chữ V này phải chắc chắn và giữ chắc phần đầu cơ. Thực hành nhiều lần cho đến khi việc tạo cầu tay trở nên dễ dàng và chắc chắn.

      Cầu tay đóng thích hợp hơn cho những người chơi nâng cao, những người bắn những cú sút khó hơn với độ xoáy của bi cái nhiều hơn (ép phê nhiều hơn). Tương tự cầu tay mở nhưng cầu tay đóng không yêu cầu tạo hình chữ V, mà tạo hình cong của ngón tay trỏ để tạo một cổng ngắm cho cơ bida di chuyển qua lại. Ngón tay trỏ bám sát mặt bàn như các ngón tay khác. Động tác này khá khó nên yêu cầu mức độ luyện tập nhiều hơn.

Artboard 44-100

Tư thế đứng

      Tư thế đứng đúng giúp người chơi thoải mái thao tác hơn khi đánh bi. Bạn nên để chân trước của mình cách chân sau của bạn ít nhất một chiều rộng bằng vai. Bàn chân sau có thể được đặt ở một góc khoảng 45°. Điều này giúp bạn cảm thấy ổn định và thoải mái. Bàn chân trước có thể hướng thẳng về phía trước.

      Trọng lượng của bạn phải được cân bằng trên cả hai chân. Khi bạn nghiêng người về phía trước, hãy giữ đầu của bạn thấp và ngang bằng với cơ và phần trọng lượng có thể sang sẻ về phía cầu tay. Động tác này tạo thành tư thế ba chân bằng hai chân và tay cầu tay.

Tưởng tượng đường bi ngắm bắn

      Việc hình dung trước đường bi giúp bạn nắm rõ sẽ ghi điểm với lỗ bi mục tiêu nào. Tưởng tượng hướng bi và góc ngắm bắt ngay trước khi đăt cầu tay và thực hiện cú đánh.

Artboard 39-100

Thực hành nhiều hơn cho kết quả tốt hơn

      Lý thuyết về bản chất sẽ không hiệu quả nếu người chơi ít thực hành thực tế và áp dụng định hình lối đánh cho bản thân mình. Luyên tập thường xuyên và định kỳ sẽ giúp cơ thủ hình thành lối đánh theo bản năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *