Cùng tìm hiểu lơ chơi bida – Lơ bida dùng để làm gì?

3

Cùng tìm hiểu lơ chơi bida

 

     Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao có những hôm mình đánh rất ổn, tâm lý cũng không có vấn đề gì nhưng không hiểu sao đánh cú nào cũng trượt cứ như thể một lực vô hình nào đó tác động vậy. Có thể nguyên nhân bắt nguồn từ một trong hai nguyên nhân, thứ nhất là gậy bida bị cong và thứ hai đó là đầu lơ (điểm tiếp xúc với bi) không chuẩn cũng sẽ khiến bạn dù ngắm rất kỹ nhưng thời điểm chạm vào bi cái vẫn đi lệch như thường. Lúc này, lơ bida chính là cứu tinh giúp cho đầu gậy tăng độ ma sát, giúp những cú đi cơ chính xác hơn.

 

2 1

 

Lơ bida là gì?

 

     Lơ bida trong giai đoạn đầu tiên có thành phần y như những viên phấn chúng ta hay dùng bây giờ (calcium carbonate). Năm 1912, một người có tên William A. Spinks, người này đã kết hợp nhiều vật liệu hóa học thay cho phấn và tạo ra lơ bida hiện đại được sử dụng cho tới tận ngày nay.

 

     Lơ bi da có 2 màu cơ bản là xanh dương và trắng, thường bán theo hộp, mỗi hộp có từ 12 – 40 viên. Tại Việt Nam, lơ bida hiện nay chủ yếu là hàng nhập khẩu từ một số nước như Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc…

 

3

 

Cách bôi lơ Bida

 

Đầu tiên, có một điều cần lưu ý đó là tuy lơ có tác dụng tạo độ ma sát giữa mặt tiếp xúc của gậy với bi, không nhất thiết phải lúc nào chúng ta cũng cần bôi lơ. Nên bôi đậm sau những cú đánh mạnh, hoặc trước những cú ép phê, retro hay coule.

Cách bôi lơ bida cũng tương đối đơn giản, trước hết bạn nên cạo sạch phần lơ cũ còn bám trên đầu gậy (nếu có), sau đó bạn chỉ cần một tay cầm gần vào đầu gậy, tay kia cầm lơ bida.

Tay cầm lơ sẽ nhịp nhàng bôi theo một chiều nhịp nhàng, tay cầm gậy sẽ chuyển động hoặc xoay tròn để toàn bộ phần đầu gậy được bao phủ bởi lớp lơ. Hãy cố gắng để bôi lơ bida thật đều để lơ bám vào tất cả các phần xung quanh, nên tập trung đặc biệt ở phần đầu gậy.

Sau khi bôi lơ một lượt, hãy đánh đến khi nào bạn thấy trên đầu gậy có chỗ bị mất màu xanh thì dặm lại chỗ đó (1,2 cái quẹt nhẹ là đủ), đừng ngoáy đầu gậy vào chỗ lõm trên cục lơ. Nếu bạn sử dụng đúng cách, 1 cục lơ có thể dùng được từ vài tháng tới 1 năm liên tục.

 

5 1

 

     Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lơ bida có tác dụng như thế nào nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *