Dạy đánh bida lỗ- làm sao để trở thành cơ thủ giỏ

bida

     Bida nổi tiếng là bộ môn luôn đòi hỏi sự khéo léo, và tập trung từ người chơi. Nhưng suy cho cùng đay cũng không phải bộ môn quá khó để chơi, Bạn chỉ cần biết những luật cơ bản, những động tác cơ bản coi như bạn cũng có thể chơi được bộ môn này.

     Còn bạn muốn mình trở thành cao thủ của bộ môn này sau đây sẽ Thế Giới Bida giới thiệu cho bạn những kỹ thuật dạy đánh bida lỗ khiến bạn thắng thế trong mọi cuộc đấu.

bida2

1. Tìm hiểu luật đấu bida lỗ cơ bản

Trước khi dạy cách đánh bida lỗ thì chúng ta cần biết luật thi đấu của bộ môn này trước nhé!

– Mục tiêu trận đấu

– Ghi điểm

– Xếp bi

– Cú đánh khai cuộc hợp lệ

2. Hướng dẫn chơi bida lỗ cơ bản: Cầu tay

     Cầu tay trong cách đánh bida lỗ chuẩn có nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên đều có mục đích chung là điều khiển gậy di chuyển theo ý của mình, hạn chế tối thiểu không cho gậy di chuyển ngoài ý muốn.

Cầu tay đóng trong học đánh bida lỗ

Để thực hiện cầu tay đóng, bạn thực hiện các bước sau:

– Đầu tiên, bạn nắm bàn tay lại để trên mặt phẳng

– Bước tiếp theo, bạn mở ngón tay trỏ và ngón cái.

– Sau đó, bạn co ngón tay trỏ lại tạo thành một vòng kín.

– Cuối cùng, bạn trải các ngón tay giữa, áp sát và ngón út ra để giữ vững tay cầu của bạn. Tay bạn được đặt cố định thì cầu tay mới chắc chắn

bida3

3. Các kỹ thuật cơ bản cho người mới tập chơi

     Để có thể trận đấu bida hay chúng ta cần phải có tư thế đứng, cách cầm gậy và những động tác cơ bản khách như cách xác định hướng bi, các định mục tiêu, điều chỉnh hướng đi của cơ. Chi tiết những điều này sẽ được chúng tôi viết ngay bên dưới mời bạn đọc tìm hiểu.

2.1. Xác định tiêu điểm

     Những cơ thủ mới thường thắc mắc rằng:”mình phải đánh vào điểm nào thì bi rơi vào lỗ?” Câu trả lời chính là tiêu điểm. Tiêu điểm chính là điểm mà bi cái nên tiếp xúc với bi chạm.

2.2. Xác định mục tiêu

– Để xác định mục tiêu, đầu tiên bạn cần quyết định đường tới lỗ từ quả bóng. Sau đó đo chiều rộng của bóng rơi rồi đặt gậy cách bóng bằng 1/2 chiều rộng của nó, đó chính là tiêu điểm. Việc của bạn bây giờ chỉ là ngắm và thọc.

– Bạn là người đam mê bida thì chắc hẳn đều phải nắm rõ đến các luật chơi bida trước khi thi đấu.

2.3. Xác định và điều chỉnh hướng

– Để luyện tập cách tìm hướng và chỉnh hướng, một cách luyện tập tốt là thọc bị cái vào băng đối diện. Sau đó nhìn hướng đi của nó. Bạn cũng có thể dùng phấn đánh dấu một số điểm ở vị trí đối diện bạn. Nó sẽ giúp chúng ta có điểm nhìn chính xác.

– Nếu bi đi lệch hướng, chứng tỏ bạn đã đánh không trúng trọng tâm của bóng. Đây là một trong những cách luyện tập tốt để bạn biết cách tìm hướng và chỉnh hướng.

bida4

3. Mách bạn những kỹ thuật điêu luyện khi chơi bida lỗ: Luyện thọc

     Ngoài tư thế và cách cầm gậy, cách đánh bi cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn biết cách chơi bida lỗ giỏi. Từ cách luyện thọc, cắm bi, cú cu-le, cú đề lùi…Chỉ cần luyện tốt những yếu tố này, bạn sẽ có nền tảng để trở thành một cơ thủ giỏi.

     Trong các bước hướng dẫn chơi bida lỗ cơ bản, cú thọc chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đường đi của bi cái. Bạn cần nhớ để có được một cú đánh đẹp, trước tiên là bạn phải đánh thẳng. Thọc dứt khoát và giữ cố định.

     Để luyện tập, bạn có thể dùng một chai bia đã hết, đặt nó trên bàn ăn. Lúc này bạn đứng đối diện với miệng chai và dùng gậy thọc thẳng vào miệng chai. Hãy tưởng tượng rằng đây chính là bi cái. Nếu luyện tập động tác này thường xuyên, chắc rằng bạn sẽ ngày càng nhuần nhuyễn hơn trong động tác luyện thọc.

bida5

3.1. Cú đánh cu-le trong bida lỗ có thể áp đảo đối thủ

     Trong kỹ thuật chơi bida lỗ, cú cu-lê là khái niệm để chỉ lúc bi cái chạm vào bi chạm, dừng trong giây lát rồi đi theo đường giống như bi chạm.

Cú đánh Cule có 2 cách:

– Cule sống bi: đánh vào vị trí cách tâm bi 1,5 lần đường kính đầu gậy. Cách này dùng khi muốn bi chủ đi tới nhanh và nhiều sau khi chạm bi.

– Cule chết bi: đánh vào trên tâm bi cái một chút, có tác dụng làm bi chủ di chuyển thật ít, chỉ đủ để trúng bi đích, chủ yếu là để điều khiển bi chạm đi nhiều băng đến vị trí cần thiết.

Để thực hiện cú cu-lê, bạn cần thọc trên tâm của bi cái. Bạn lưu ý không nên thọc quá xa tâm bi, dễ bị trượt. Càng muốn bi đi xa, lực đánh của bạn càng mạnh, tốc độ đánh phải nhanh. Trong cách đáng bida lỗ, khoảng cách lớn nhất để thọc bóng là 1,5 lần đường kính đầu gậy. Nếu bạn chọn khoảng cách xa hơn sẽ dễ bị trượt.

bida6

3.2. Kỹ thuật đánh bida lỗ- Cú đề lùi

– Định nghĩa đề lùi dùng được chỉ khi bi cái chạm vào bi chạm ngừng một lúc, sau đó bị đẩy ngược lại một khoảng nào đấy.

– Cú thọc này khó thực hiện hơn cú cu-lê. Để thực hiện cú đề lùi, bạn sẽ thọc dưới tâm của bi cái, hãy cẩn thận vì như vậy sẽ rất dễ bị trượt hoặc đi sai hướng.

      Để bi cái quay về phía mình thì buộc bạn phải đánh sao cho bi xoáy. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ phải đánh vào tâm cầu, lực đánh mạnh hơn so với cú thọc để bi xoáy tiến.Nhìn chung, đây là một cú thọc không dễ với các cơ thủ mới.

thuong hieu ban bida duoc yeu thich nhat

3.3. Cú áp phê trong cú đánh bida cơ bản

Áp phê là cú đánh làm bi chủ quay tròn.

Có 4 loại áp phê:

– Áp phê cú hồi

– Áp phê cú trôi

– Áp phê bên phải

– Áp phê bên trái.

Đặt cú áp phê tốt ta sẽ điều khiển được bi chủ, bi chạm về đúng vị trí mà mình mong muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *