Kinh nghiệm chơi bida cần biết

Ban-co-biet-luat-thi-dau-bida-lo-15-bi-xoay-vong-2

      Bida đang là môn thể thao phổ biến và đang được nhiều bạn yêu thích lựa chọn, giải trí mỗi dịp cuối tuần. Để có thể chơi bida được giỏi thì các bạn cần phải luyện tập đúng cách và thường xuyên, sau đây sẽ là một số kinh nghiệm chơi bida cần biết dành cho những ai đang muốn học hỏi để có thêm được kinh nghiệm nhé!

 

Luật chơi bida lỗ, phăng đầy đủ, dễ hiểu cho người mới

 

Hướng dẫn cầm cơ đúng cách

 

      Sau đây sẽ là một số lưu ý cho các bạn cầm cơ đúng cách

 • Cần chú ý là cầm cơ với lực vừa đủ, khi mà cầm cơ quá chặt hoặc quá lỏng lẻo thì có thể dẫn đến việc cú đánh bị lệch hướng với ý của mình hoặc là cú đánh sẽ bị trượt với bi cái.
 • Chỉ cần siết nhẹ phần cán cơ khi đánh còn lại thì chứ thả lòng để đỡ mỏi tay.
 • Ngón dùng để cầm cơ là ngón cái và ngón trỏ, còn 3 ngón còn lại thì áp nhẹ vào thân cơ.
 • Khi cầm cơ thì chú ý cánh tay và cổ tay hợp với nhau góc 180 độ và có chiều hướng chuỗi xuống. Còn về khuỷu tay và cánh tay thì vuông góc với nhau 90 độ. Đường thẳng từ vai đến cơ tạo thành đường song song với nhau.

 

Hướng dẫn tư thế chuẩn xác

 

      Một tư thế chuẩn xác là phần cơ bản khi chúng ta mới tiếp cận với bộ môn bida thế nhưng nhiều người chơi lại thường bỏ qua các bước này và đi vào tìm hiểu sâu về những kỹ thuật chơi nâng cao. Đây là điều không nên, để có thể luyện được sức bền khi chơi bộ môn bida thì bạn cần phải quan tâm đến làm sao để có 1 tư thế đứng cơ bản chuẩn xác nhất.

      Hãy tập các bước sau đây để có một tư thế đứng thoải mái nhất khi chơi bida: 

 • Bước 1: Dãn hai chân ra với chiều dài khoảng cách rộng khoảng bằng vai.
 • Bước 2: Lựa chọn chân thuận làm chân trụ và bước chân đó lên lên phía trước 1 bước.
 • Bước 3: Đặt tay mà cầm cơ song song với mặt bàn bida.
 • Bước 4: Sử dụng tay thuận là tay cầm cơ và dùng ánh mắt nhìn dọc theo cơ.

 

Ban-co-biet-luat-thi-dau-bida-lo-15-bi-xoay-vong-2

 

Hướng dẫn cách nhắm bi để đánh 

 

      Sẽ có nhiều cách nhắm vào bi mà bạn có thể học theo và thực hiện. Thông thường sẽ có cách nhắm cơ bản, đơn giản và đúng kỹ thuật nhất phù hợp với những người mới chơi chính là dùng mắt nhắm theo dọc thân cơ bida, cần chú ý là những bộ phận như cằm, cơ, tay và cùi chỏ luôn nằm trên một mặt phẳng và vuông góc với mặt đất, từ từ dùng lực đưa cơ chạm vào bi cho đến lúc kết thúc.

Hướng dẫn cách ra cơ

 

       Với kinh nghiệm chơi bida để có thể ghi được nhiều điể thì cần phải thực hiện được 1 cú vung cơ chất lượng, đây chính là yếu tố quyết định một người chơi bida giỏi hay không. Một cú vung cơ tốt cần phải đủ lực, có tính toán đường đi và phải lấy được điểm về cho bản thân. Sau đây sẽ là cách để có được một quy trình ra cơ hiệu quả: 

 • Đầu tiên là các bạn cần phải hình dung ra được đường cơ mà bạn định sử dụng.
 • Sau đó là đặt cơ xuống chạm vào bàn bida và đặt mũi cơ gần với vị trí mà viên bi chúng ta chuẩn bị đánh.
 • Tiếp theo điều chỉnh tư thế đứng và cầm cơ đúng chuẩn như đã hướng dẫn phía trên. 
 • Tiếp nữa là điều chỉnh hướng đánh theo đúng lộ trình mà mình không muốn. Sau đó là rà cơ trên thành băng trong khoảng tầm 3 lượt để tạo độ ma sát cũng như là thử độ linh động của cây cơ.
 • Cuối cùng là vung ra cú cơ quyết định, cần phải quyết đoán không nên ra cơ khi chưa sẵn sàng, không nên rụt rè vì như vậy sẽ dễ bị thiếu lực khiến cho bi không lăn theo ý muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *