KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG

BÀN BIDA 12

KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG

KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG-Bida hiện đang là bộ môn thể thao được giới trẻ rất yêu thích. Nhưng thuật ngữ bida phăng còn khá xa lạ với những bạn mới bắt đầu chơi bida. Cách thức chơi như thế nào? Làm sao để chơi bida phăng chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật? Hãy cùng Thegioibida theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kĩ hơn nhé.

BIDA PHĂNG LÀ GÌ?

Bida phăng hay còn gọi là Bida France. Đây là cách chơi Bida gồm có 3 bi: bi trắng, bi đỏ và bi vàng. Kiểu chơi Bida phăng hiện nay cũng có 3 kiểu chính: Bida 1 băng, Bida 3 băng và Bida tự do.

CÁC KỸ THUẬT TRONG BIDA PHĂNG

Bida phăng có 2 cách đánh như sau:

Chuẩn bị cho đầu CơBạn cần chọn thanh cơ nặng để có cú đánh mạnh hơn. Bôi trơn đầu cơ để dễ dàng đánh đúng theo ý mình.  Lưu ý khi chọn đầu cơ nên chọn đầu cơ nhỏ để dễ ăn ép phê.

KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG
KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG

Tư thế đứng khi chơi BidaTư thế đóng vai trò cực quan trọng khi chơi Bida: Khi đứng bạn sẽ đặt một chân trước, một chân sau. Lưng đứng thẳng đúng tư thế nó sẽ giúp bạn tập trung, có thế đứng vững chắc. Căn chỉnh đường ngắm từ đó sẽ có cú đánh chính xác hơn.

NHỮNG NGUYÊN TẮC KHI ĐÁNH BIDA PHĂNG

Khi chơi bida phăng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây để có cú đánh hoàn hảo:
  • Cần thiết mới đánh mạnh
  • Đường bi ngắn luôn tốt hơn đường bi dài

Tham khảo thế bi gần góc dậu (như hình bên dưới): Nếu đánh trô bi đỏ (trô bi gom theo đường băng dài) sẽ dạn tay hơn,  dể điều bi đỏ về để gom bi. Tuy nhiên bi đỏ sẽ đi quãng đường dài (gần 4 mét), khó canh. Nên chọn trô bi theo băng ngắn (đánh trô bi trắng) vì đoạn đường ngắn nên dể kiểm soát đường chạy của bi trắng hơn.

KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG
KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG

bida co ban 1.1

  • Đánh cho bi chủ nằm gần ít nhất 1 bi mục tiêu
Giữ bi chủ gần ít nhất 1 bi mục tiêu với khoảng cách tối ưu là từ 1 đến 2 trái bi. Tức là cố gắng đánh sao cho bi chủ ở gần quả bi thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi trúng. Nếu bi không ra như ý thì ít nhất bi chủ cũng gần được 1 bi, từ đó dễ xử lý đường bi tiếp theo. Nói cách khác là phải ưu tiên 1 cú đánh chết bi hơn là 1 cú đánh sống bi.
    Tham khảo hình bên dưới: Đánh kéo bi đỏ về để gom. Tuy nhiên rất khó canh lực để vừa đẩy bi đỏ quay lại và vừa đẩy bi trắng lên để gom bi. Khó đoán được vị trí của bi chủ (bi vàng) sẽ nằm ở đâu, ngoài ra còn dễ bị 3 bi thẳng hàng.
KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG
KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG
    Do đó cần sử dụng kỹ thuật đánh chết bi để bi chủ (bi vàng) chạm nhẹ bi thứ (bi trắng) và điều được bi đỏ về.
đánh bida 3

 

  • Không nên đánh bi mục tiêu thứ 2 với đường bi dài
KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG
KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG

Với thế bi này ta sẽ đánh kiểu giò gà tống mạnh vào bi trắng để bi trắng quay về. Tuy nhiên nếu đánh không đủ lực hoặc dư lực vào bi trắng. Đánh không đúng mặt bi trắng thì bi trắng sẽ không về lại đúng chỗ mong muốn và khó kiểm soát được vị trí của bi đỏ và bi chủ (bi vàng). Cách đánh đúng là: đánh giò gà thật nhẹ vào bi đỏ để dễ kiểm soát đường đi của bi trắng. Dể gài thành thế trô bi trắng về, tạo thành thế gom bi.

KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG
KINH NGHIỆM CHƠI BIDA PHĂNG
  • Cố gắng giữ bi trong phạm vi “bàn ngắn”
Bàn ngắn
Bàn ngắn

Hình sau đây minh họa trường hợp nếu kéo bi đỏ về sẽ tạo thế gom. Tuy nhiên bi sẽ gom vào khu vực giữa bàn và có thể tạo ra những khó khăn để ghi điểm tiếp theo.

Cách gom bi
Cách gom bi

Do đó cần tìm cách gom bi vào phạm vi “bàn ngắn” bằng cách đánh 1 đường bi trung gian:

bida co ban
bida co ban

Sau đó gom 2 bi vào khu vực cuối bàn:

bida co ban 4.2
bida co ban 4.2
  • Kiềm lực bi chủ, tránh để bi chủ nằm xa 2 bi còn lại

Cần đánh bi chủ chạm thật dày vào bi thứ 2, giảm tối đa lực của bi chủ. Dễ dàng kiểm soát đường đi của bi thứ 2 và bi thứ 3.(Làm sao cho bi chủ vừa trúng bi thứ 3, khoảng cách 2 bi khoảng 10 – 15 cm).

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm mà Thegioibida muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng các bạn hiểu rõ hơn và có được những thông tin bổ ích, cách chơi của bida phăng. Chúc mọi người sớm chơi chuyên tốt và trở thành cơ thủ chuyên nghiệp.

THẾ GIỚI BIDA

Điện thoại:  0909 773 279

Email: ngocson18@yahoo.com

Địa chỉ: 25/3/4 Đường số 9 , p. Hiệp Bình Phước , Q. Thủ Đức

Website: www.thegiobida.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *