Những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay

phu kien bida chinh hang 1 1

     Bida là cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi hỏi về môn thể thao mà giới trẻ yêu thích hiện nay. Vậy bạn có biết hiện nay những kiểu chơi bida phổ biến là kiểu nào không? 

 

     Khi bạn đến các quán bida bạn không cần mua sắm thêm phụ kiện nào vì tại đó chủ quán sẽ chuẩn bị sẵn cho bạn không giống như một số bộ môn khác. Bạn chỉ cần đến đó và luyện tập thôi.

 

     Theo luật chơi, một hình tam giác được xếp trên bàn với 1 quả bi trắng, 1 bi đỏ và 12 quả màu sắc khác nhau. Người chơi sẽ sử dụng những chiếc cơ bida bằng gỗ để tác động và những quả bi, tùy vào những kiểu chơi bida phổ biến mà có cách tính điểm và quy định khác nhau.

Artboard 4-100

 

Bida Carom

      Bida Carom hay gọi là bida phăng (phiên âm từ Billiards France ở Việt Nam). Bida carom được chơi trên những chiếc bàn không có túi lưới, kích thước thông thường là 1.5 x 3m (5 x 10 ft), dùng 2 bi chính (mỗi người chơi một bi) và một hoặc hai bi sử dụng làm bi mục tiêu.

 

Kiểu chơi của môn này gồm tự do, 1 băng và 3 băng. Kiểu chơi phổ biến là bida 1 băng và bida 3 băng thường được các giải thi đấu tổ chức. Đối với bộ môn bida carom này đòi hỏi kỹ thuật của người chơi khá cao. Đây cũng là kiểu chơi khó nhất trong những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay.

 

Bida Snooker

     
      Bida Snooker được chơi với 15 bi màu đỏ đánh số khác với bi chủ, trong đó có 6 bi khác màu. Mục tiêu của kiểu chơi này là đánh bi vào túi lưới từ thấp đến cao theo số được đánh trên bi. Điểm được đánh trên bi lần lượt là 1,2,3,4,5,6,7 tương ứng với màu sắc đỏ, vàng, xanh lá, nâu, xanh dương, hồng và đen.

 

      Bida snooker thuộc những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay. Luật thi đấu của kiểu chơi này là cơ thủ phải đánh bi đỏ trước khi thực hiện cú đánh của mình. Một cú đánh hợp lệ phải đảm bảo rằng:

 

      – Bi chủ không bị rơi vào lỗ
      – Bi được đánh vào lỗ là bi đỏ
      – Bị chủ phải chạm vào bi đỏ trước.

 

2-100

 

Bida Pool

      Bida Pool cũng là một trong những kiểu chơi bida phổ biến hiện nay. Được chia làm nhiều dạng khác nhau gồm: Bida pool 8 bóng, pool 9 bóng.

 

      – Với bida pool 8 bóng: 1 bi cái và 15 bi được đánh số thứ tự từ 1 đến 15 làm bi mục tiêu. Cơ thủ phải đánh một nhóm bi được đánh số thứ tự từ 1 đến 7(bi màu), cơ thủ khác sẽ đưa một nhóm bi được đánh số thứ tự từ 9 đến 15 vào lỗ (bi sọc/ bi khoang). Chiến thắng sẽ được công nhận khi cơ thủ đánh hết nhóm bi của mình và đánh bi số 8 vào lỗ một cách hợp lệ.

      – Với kiểu chơi pool 9 bóng: Các bi mục tiêu được đánh số lần lượt vẫn là từ 1 đến 9. Quy định về luật chơi đối với kiểu chơi này là người chơi chỉ cần đánh cú đánh đầu tiên chạm vào bi có số thấp nhất, còn lại thì không cần thứ tự. Nếu như cơ thủ khai cuộc đánh trượt thì cơ thủ tiếp theo sẽ đánh bi còn lại theo quy định. Trận đấu sẽ kết thúc khi một trong 2 người chơi thắng đủ số ván theo quy định.

 

Bida 4 bi

      Với kiểu chơi này thì sẽ có 4 bi với 2 bi màu đỏ, 1 trắng và 1 vàng. Nền tảng để bạn giỏi kiểu chơi này là bạn nên tập luyện bộ môn carom tự do, carom 3 băng trước.