Tầm quan trọng của lơ bida khi chơi bida

Artboard 13-100

      Trong bộ môn bida, lơ bida được xem là linh hồn của cơ bida, ngoài tác dụng tăng độ ma sát giúp đi cơ chuẩn xác còn giúp bảo vệ đầu gậy và chống lại sự ăn mòn trong quá trình sử dụng.

 

Lơ bida và sự ra đời

 

Artboard 9-100

 

      – Ban đầu, lơ bida là sản phẩm được nghĩ ra để đáp ứng nhu cầu của những người chơi bida thuộc giới thượng lưu quốc tế nhằm đạt được sự hoàn hảo khi đánh cơ.

 

      – Lơ bida trong giai đoạn đầu có thành phần y như những viên phấn chúng ta hay dùng bây giờ. Vào năm 1912, William A. Spinks đã kết hợp nhiều vật liệu hóa học thay cho phấn và tạo ra lơ bida hiện đại được sử dụng cho tới tận ngày nay.

 

      – Lơ bida có màu xanh dương và trắng. Thường được bán theo hộp với mỗi hộp gồm 12 – 40 viên. Tại nước ta, lơ bida đa phần là hàng nhập khẩu từ 1 số nước như Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

 

Tại sao cần lơ bida?

 

     Chức năng chính của phấn lơ trong bida là đảm bảo độ bám tốt hơn giữa đầu cơ và bi khi đánh bida. Khi không sử dụng phấn lơ, cơ chạm vào bề mặt nhẵn nhụi của bi sẽ bị trượt và tạo ra cảm giác “tạch cơ” khó chịu và bi đi không chính xác.

 

     Phấn lơ là yếu tố cần thiết khi bạn áp dụng những cú đánh áp phê (đánh bi xoáy), tức là, khi bạn đánh phía bên trên tâm, dưới tâm hoặc bên trái hay phải của bi. Mặt khác, nếu cơ tiếp xúc với tâm của một bi cái, nơi bề mặt phẳng sẽ không có ma sát. Bạn có thể chơi trong thời gian dài mà không cần bôi lơ.

 

     Ngoài các vai trò đã biết, bôi lơ còn là một nghi thức. Đại đa số các dân chuyên nghiệp (hoặc các vận động viên nghiệp dư có tay nghề cao) “luôn luôn” có điểm chung này. Bôi lơ có thể giúp bạn thư giãn khi nghĩ về cú đánh tiếp theo của mình hoặc giải đáp những nghi ngờ của bạn khi bạn không biết nên thực hiện cú đánh nào. Do đó, việc bôi lơ là cần thiết bên cạnh các yếu tố vật lý về ma sát.

 

Cung cấp phụ kiện bida Thủ Đức

 

Cách bôi lơ chuẩn

 

    – Một điều cần lưu ý đầu tiên đó là tuy lơ bida có tác dụng tạo ma sát giữa mặt tiếp xúc của gậy với bi, nhưng không nhất thiết lúc nào chúng ta cũng phải bôi lơ. Chỉ nên bôi đậm sau những cú đánh mạnh hay trước những cú ép phê, couple hay retro.

 

    – Cách bôi lơ bida cũng khá đơn giản, trước hết bạn nên lau sạch phần lơ cũ còn bám trên đầu cơ bida (nếu có), sau đó một tay cầm gần vào đầu gậy còn tay kia cầm lơ bida.

 

    – Tay cầm lơ bida nhịp nhàng bôi theo một chiều nhất định, tay cầm gậy sẽ chuyển động để toàn bộ phần đầu cơ được bao phủ bởi lớp lơ. Hãy cố gắng bôi lơ bida thật đều để lơ bám vào tất cả các mặt xung quanh và đặc biệt tập trung ở phần đầu gậy.

 

    – Sau khi bôi lơ hết một lượt, hãy tiếp tục đánh đến khi nào bạn thấy trên đầu cơ bị nhạt hay mất màu xanh thì dặm lại chỗ đó (chỉ cần quẹt nhẹ là 1,2 lần là đủ), đừng ngoáy mạnh đầu gậy vào chỗ lõm trên cục lơ bida. Nếu bạn sử dụng đúng cách, 1 cục lơ có thể sử dụng được từ vài tháng đến 1 năm liên tục.