Tiêu chuẩn đánh giá cơ bida chất lượng

Artboard 22-100

      Cơ bida hay gậy bida là một dụng cụ dùng để đẩy bóng khi chơi bida. Được làm chủ yếu từ gỗ, độ thẳng tuyệt đối, có độ dài từ 145cm, khối lượng khoảng 0.4 – 0.6 kg, đường kính thân cơ từ 12 – 13mm.

 

      Cơ bida ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thi đấu. Do đó, để có những ván đấu bida chất lượng,. Ngoài việc đầu tư chiếc bàn bida tốt, chủ quán cũng cần lựa chọn cơ bida đạt tiêu chuẩn chất lượng. Vậy cần dựa vào yếu tố nào để đánh giá cơ bida tiêu chuẩn thi đấu đạt chuẩn, bạn hãy tìm hiểu ngay dưới đây:

 

Artboard 23-100

 

Độ thẳng tuyệt đối của cơ bida

      Cơ bida đóng vai trò rất quan trọng, nếu cơ không thẳng sẽ khiến lúc ngắm trước khi đánh bị lệch. Vì cơ được làm bằng gỗ nên nếu không lựa chọn cơ cẩn thận thì rất dễ bị cong vênh sau một thời gian vì tác động của môi trường. Do đó phải kiểm tra cơ thật kỹ trước khi đánh. Nên chọn cây cơ thẳng để đánh bóng đúng hướng và có độ chính xác cao hơn.

 

      Để kiểm tra độ thẳng của cơ bida, lấy cơ lăn thử trên mặt phẳng (có thể dùng mặt bàn bida) với tốc độ vừa phải hoặc các dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra. Sau đó, cần chú ý vào điểm đầu của cơ bida nếu cơ không thẳng nó sẽ nhấp nhô, ngược lại nếu nó suôn là cơ thẳng.

 

Trọng lượng, độ dài của cây cơ

     
      Sức nặng của cây cơ bida ảnh hưởng trực tiếp đến lực đẩy khi đánh bi. Các cơ bida đang lưu hành trên thị trường làm từ gỗ có độ dài 1m45, nặng khoảng 0,435 – 0,684 kg, đường kính thân cơ từ 12mm-13mm. Trong đó, loại cơ có đường kính 13mm được sử dụng rộng rãi hơn.

 

      Khi đánh, nên chọn cơ có trọng lượng không quá nặng cũng không quá nhẹ mà cần phải vừa tay. Nếu sử dụng 1 cây cơ quá nhẹ sẽ làm lệch tư thế và mất sức khi đánh. Còn nếu bạn sử dụng cây cơ quá nặng sẽ mất nhiều sức trong việc giữ cây cơ đúng tư thế. Ngoài ra, cần phải dựa theo độ lớn của lòng bàn tay mà lựa chọn cơ cho thích hợp miễn sao cây cơ đó giúp bạn cảm thấy thoải mái khi cầm nắm là được.

 

Độ rung của cơ bida

 

Artboard 12-100

 

      Gỗ làm cơ bida phải là những cây gỗ già, rắn chắc. Bạn hãy trực tiếp cầm cơ và đánh thử để kiểm soát độ rung của cơ. Những cây cơ bida chắc chắn mới có thể tạo ra những đường bóng đẹp và chính xác.

 

Đầu lơ của cơ bida

      Đầu lơ là phần chóp đầu cơ của cơ bida, phần đầu này phải gắn chặt vào đầu cây cơ và vừa khít với đầu thân cơ. Đầu lơ là điểm tiếp xúc với bi, nếu nó không chuẩn cũng sẽ khiến bạn dù ngắm chuẩn đến đâu thì điểm chạm bi cái vẫn sẽ đi lệch. Việc kiểm tra chóp đầu cơ bida cũng là một việc thiết yếu trước khi vào cuộc chơi bởi điểm chóp đầu lơ được xem như linh hồn của cây cơ.