Tìm hiểu lịch sử của bộ môn Bida

Tt7-2

     Hiện nay, bộ môn bida cực kì phổ biến trên thế giới. Có lẽ bởi đây là bộ môn thể thao trí tuệ được rất nhiều người ưa thích. Với lối chơi đa dạng, không bao giờ gây nhàm chán cho người hâm mộ. Bida đã được đưa vào làm bộ môn thi đấu giành huy chương chính thức của các thế vận hội như Olympic, Seagame,… Giống như hầu hết các môn thể thao khác, Bida cũng có quá trình hình thành và phát triển. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu lịch sử hình thành bộ môn Bida này nhé!

Tt7

 

Điểm xuất phát đầu tiên của Bida

     Theo thông tin của một số loại tài liệu thì Bida xuất hiện vào khoảng thế kỷ 14 với nhiều tên gọi khác nhau: ở Pháp người ta gọi là bilhard; ở Ý gọi là biglia; tại Tây Ban Nha gọi là virlota; ở đất nước Anh thì gọi là “ball-yard”.

     Trước đó, môn thể thao này chủ yếu được chơi ngoài trời, người chơi sẽ dùng gậy của mình có kiểu dáng như một cây gậy đánh golf đánh bi xuyên qua 1 khung sắt nhỏ, phía trước dựng nhiều chướng ngại vật khác nhau. Ai vượt qua hết các chướng ngại vật và đánh qua khung sắt trước tiên thì sẽ là người chiến thắng. Nhưng đến thời điểm chiếc bàn Bida đầu tiên được Vua Louis XI của Pháp mua về thì đã khiến Bida phát triển sang một trang hoàn toàn mới. Môn Bida ngoài trời cũng được chuyển vào chơi trong nhà.

     Trải qua các giai đoạn lịch sử, dần dần bida được chuyển sang đánh bi vào lỗ. Vì vậy, cây gậy cong để đánh các bi đó không còn phù hợp nên chuyển sang sử dụng gậy dài, thẳng và đầu nhỏ mà ngày nay chúng ta gọi là cơ. Việc thay đổi kiểu dáng và kiểu chơi của Bida đã khiến môn thể thao này càng phổ biến rộng rãi hơn ở nhiều nước cũng như thành phần dân chơi cũng đa dạng hơn. Qua đó, nhiều câu lạc bộ bida bắt đầu xuất hiện, song song với đó là nhiều thể thức thi đấu khác nhau như pool kiểu Mỹ, bida carom, pool 8 ball, snooker, pool 9 ball…

Tt7-2

 

Sự phát triển của các phương tiện kỹ thuật chơi Bida

     Bàn Bida: Thời gian đầu mới xuất hiện bàn Bida bàn không được thiết kế hiện đại và có hình dạng như hiện nay mà nó giống như chướng ngại vật được cắt trên mặt bàn. Dần dần nó cũng được cải tiến để tạo thế thuận lợi cho người chơi và phương thức chơi cũng thay đổi theo.

     Gậy Bida: Những chiếc gậy Bida ban đầu cũng giống như chiếc gậy gofl, tuy nhiên điểm hạn chế của chiếc gậy này là nó khó điều khiển khi để bóng lăn sát vào băng vì đầu của nó có kích thước lớn. Vì vậy người ta đã nghĩ ra cách thiết kế cây gậy đầu nhỏ. Đặc biệt sự xuất hiện của chiếc gậy Bida được bọc da chính thức có mặt vào năm 1807 do một từ nhân chính trị làm ra. Và ứng dụng này của ông đã được dùng cho đến ngày nay.

     Bóng bida: Ban đầu bóng Bida được làm bằng gỗ với những thao tác đẽo gọt để tạo nên trái bóng tròn, sau đó đến thế kỷ XX thì trái bóng được làm bằng đất sét nung, thậm trí có một số quốc gia còn làm bóng bằng xương.

     Đến mốc năm 1869 một người tên John Wesley Hyatt đã làm nên trái Bida với một nguyên liệu mới đó chính là loại nhựa công nghiệp. Tuy nhiên loại nhựa này được cho là nguy hiểm cho người sử dụng vì nó có nguy cơ phát nổ. Sau thời gian thay đổi đến nay bóng Bida đã được làm phổ biến bằng nhựa Phenolic có độ bền cao, chống vỡ và đảm bảo giá trị thẩm mỹ.

     Lơ bida: Xuất hiện vào khoảng thế kỷ XVIII do John Carr và John Bartley phát minh ra ban đầu nó có hình dạng như phấn trong hộp nhưng sau nó dần được cải tiến thành lơ bida đang được sử dụng phổ biến hiện nay.