Bảo quản bàn bida như thế nào là đúng cách?

Artboard 62 100

      Để kéo dài tuổi thọ bàn bida, những lưu ý sau sẽ giúp bạn bảo quản bàn bida đúng cách nhất gồm:

 

Vị trí đặt bàn

      Phần lớn các bàn bida được làm từ gỗ, dó đó vị trí đặt bàn cần được đảm bảo. Tránh những nơi, gỗ có thể trực tiếp tiếp xúc với ánh mặt trời hoặc độ ẩm cao khi bị mưa ướt. Do đó, cần đặt bàn bida ở những nơi thoáng mát là điều cần thiết. Nếu để ngoài trời, bàn bida cần có mái che chắn hoặc để trong hiên mát để tránh bàn bị mục hoặc bị giòn theo thời gian.

 

Artboard 49-100

 

      Chúng ta cũng không nên đặt bàn ở tại vị trí có nền nhiệt thay đột ngột như gần nhà tắm, các thiết bị sưởi ấm,…Những nơi bí gió, có độ ẩm cao hơn 50%.

 

Hạn chế đặt, để những vật nặng lên mặt bàn bida

      Mặt bàn bida được cấu thành từ các tấm đá phiến dày ghép lại, do đó, người chơi không nên đặt hoặc tỳ các vật nặng lên mặt bàn bida. Bởi vì điều này có thể ảnh hưởng đến mặt đá, làm mặt đá bị vỡ hoặc dịch chuyển gây ra sai số khiến quá trình chơi bị ảnh hưởng.

 

Hút bụi thường xuyên

      Bàn bida khi chơi thường xuyên sẽ không tránh khỏi tình trạng dính bụi bẩn từ bên ngoài. Nguyên nhân là do hạt bụi phấn khi bôi lơ vào đầu cơ rơi lên vải nỉ. Điều này có công dụng không chỉ giúp bảo quản bàn bida tốt hơn mà còn giúp việc chơi bida không bị gián đoạn cuộc vui.

 

Thay thế các phụ kiện bàn bida khi hỏng hóc

 

Artboard 35-100

 

      Khi thấy phụ kiện bàn bida có dấu hiệu hỏng hóc: vải bàn bị rách, thành băng bàn bida bị hỏng, thiếu sự đàn hồi, mặt đá nứt, vỡ,… nhanh chóng thay thế chúng . Bởi việc cố gắng cho việc giữ lại và cố chấp sử dụng lại chúng có thể gây hư hỏng cho những thành phần lân cận của bàn.

 

      Ví dụ vải bàn bida bị rách, hư hỏng mà người dùng vẫn tiếp tục sử dụng chúng. Sau một khoảng thời gian, mặt đá bàn bida có thể bị vỡ hoặc sai vị trí so với ban đầu do tác động lực lăn của bi hay tác dụng lực mạnh từ đầu cơ bida.

 

Hạn chế đặt để các vật dễ gây cháy, nổ tiếp xúc với mặt bàn

      Các phụ kiện như thành băng, vải nỉ, chân bàn bida đều là những vật liệu dễ cháy. Do đó, để bảo quản bàn bida khỏi các nguy cơ cháy, nổ, người dùng nên hạn chế sự tiếp xúc giữa bàn và các vật dễ cháy khác như bật lửa, tàn thuốc,…

 

Bảo dưỡng định kì cho bàn bida

      Thời gian sử dụng từ 2 đến 3 năm, bàn bida cần được kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế các phụ kiện cũ (nếu có).Khuyên bạn nên đến những cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng bàn bida chuyên nghiệp thay vì tự ý sửa chữa dễ gây lỗi hơn.